คมชัดลึก, ข่าวเศรษฐกิจ, ปราบปราม, ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา, สินค้าปลอม, เร่ง, ล้างบาง, เว็บ, ขาย, สินค้า, ละเมิด

เศรษฐกิจ > ข่าวเศรษฐกิจ  :  8 ม.ค. 2560

เร่งล้างบางเว็บขายสินค้าละเมิดฯ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยปี 60 เดินหน้าปราบร้านออนไลน์ขายสินค้าละเมิดฯ ที่ผ่านมาส่งรายชื่อปิดเว็บแล้ว 16 ราย เตรียมอีกกว่า 100 รายชื่อส่งสรรพากรตรวจสอบภาษี

          นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในปี 2560 จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการละเมิดฯ บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีมากขึ้น รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าปลอมทางเว็บไซต์ และสังคมออนไลน์ โดยปีที่ผ่านมาได้จับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดทางเฟซบุ๊คไปแล้ว 4 ราย และได้ยื่นขอให้ปิดเว็บไซต์ 16 ราย นอกจากนี้ จะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นด้วยการส่งรายชื่อผู้ที่กระทำความผิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง ให้กับทางกรมสรรพากรเพื่อตรวจสอบภาษีด้วย โดยขณะนี้ได้รับรายชื่อมาแล้วกว่า 100 ราย

          ส่วนการดำเนินการเพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีจับตามองเป็นพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ในด้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ของสหรัฐฯ นั้น ที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ทั้งการแก้กฎหมาย การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ และการปราบปราม อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่า ขณะนี้ทางสหรัฐฯ อยากรอดูผลการปราบปรามทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าของสิทธิพบว่าการละเมิดฯ ลดลงแล้ว

          อย่างไรก็ตาม กรมฯ ก็จะเดินหน้ารณรงค์เพิ่มเติมจากเดิมด้วย เช่น การรณรงค์ป้ายโฆษณาตามสนามบิน ติดบิลบอร์ดขนาดใหญ่ รณรงค์ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม และยังได้ขอความร่วมมือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ขอให้ติดป้ายตามสถานทูตไทยในต่างประเทศ เพื่อแจ้งแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาประเทศไทยว่า ประเทศไทยไม่ได้สนับสนุนสินค้าปลอม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะช่วยลดปริมาณลงได้

    


เปิดอ่าน