ลูกโลกทองคำ, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลาลาแลนด์, โดนัลด์ ทรัมป์, ประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ, เบฟเวอร์ลี่ ฮิลล์, แคลิฟอร์เนีย, นักแสดงนำยอดเยี่ยม, นักแสดงเจ้าบทบาท, เมอ, ริล, รีฟ, อัด, ทรัมป์, กลาง, เวที, ลูกโลก, ทองคำ, เมอริล, สตรีฟ, กลางเวทีลูกโลกทองคำ, เมอริล สตรีฟ

ต่างประเทศ > ข่าวต่างประเทศ  :  9 ม.ค. 2560

"เมอริล สตรีฟ" อัด "ทรัมป์" กลางเวทีลูกโลกทองคำ

เมอริล สตรีฟ นักแสดงหญิงวัย 67 ปี ใช้เวทีรางวัลลูกโลกทองคำถล่มว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาว่ามีจิตใจคับแคบล้อเลียนได้แม้กระทั่งนักข่าวพิการและกีดกันชาวมุสลิม

    ระหว่างพิธีการรับรางวัลซีซิล บี เดอมิล อะวอร์ด ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮอลลีวูดมอบให้กับนักแสดงผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต เมอร์ริล สตรีฟ นักแสดงหญิงเจ้าบทบาทวัย 67 ปี ที่เข้ารับรางวัลนี้ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำเมื่อวันอาทิตย์ (8 ม.ค.) ได้ใช้โอกาสกล่าววิจารณ์ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างรุนแรง

"เมอริล สตรีฟ" อัด "ทรัมป์" กลางเวทีลูกโลกทองคำ

  สตรีฟ กล่าวว่า ทุกคนที่อยู่ในที่ประชุมแห่งนี้เป็นตัวแทนของชุมชนที่หลากหลายของชาวอเมริกัน ทั้งชาวฮอลลวู้ด ชาวต่างชาติ และ ผู้สื่อข่าว ซึ่งฮอลลีวู้ดเปิดรับบุคคลภายนอกและชาวต่างชาติให้เข้ามาร่วมผลิตผลงาน แต่ถ้าคุณผลักดันพวกเขาออกไป คุณก็จะไม่มีอะไรเหลือให้ชมนอกจากฟุตบอล และ ศิลปการต่อสู้ซึ่งนั่นไม่ใช่ศิลปะ

  คำพูดของสตรีฟสะท้อนถึงนโยบายการขับไล่ชาวเม็กซิโก และ ปิดกั้นไม่ให้ชาวมุสลิมเดินทางเข้ามายังสหรัฐอเมริกา ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่จะเข้าสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำประเทศในอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์

  ดาราหญิงวัย 67 ปีที่รับรางวัลลูกโลกทองคำมาแล้ว 3 ครั้ง ยังกล่าวด้วยว่าตนเองยังฝังใจกับการที่ว่าที่ผู้นำประเทศล้อเลียนผู้สื่อข่าวพิการ ซึ่งทำให้ตนเองหัวใจสลาย เพราะการที่บุคคลสาธารณะล้อเลียนบุคคลอื่นจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีที่ถูกส่งต่อกันไปในสังคม  และความไม่เคารพผู้อื่นและเหตุความรุนแรงก็จะเกิดขึ้นตามมา

  ดาราหญิงกล่าวเป็นนัยถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2558 ในรัฐเซาท์แคโรไลนา เมื่อแขนของนายทรัมป์ลื่นไถลทำให้เขาพูดคำพูดที่มีนัยเป็นการล้อเลียนนายเซอร์เก โควาเลสกี ผู้สื่อข่าวนิวยอร์คไทมส์ที่มีความผิดปกติทางร่างกาย ซึ่งต่อมานายทรัมป์ปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้ล้อเลียนผู้สื่อข่าวคนนั้น

  แม้เธอจะไม่ได้เอ่ยชื่อนายทรัมป์ออกมาโดยตรง แต่คำพูดของเธอก็ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำถึงกับนิ่งเงียบด้วยความตะลึง

  ด้านนิวยอร์คไทมส์ ติดต่อไปยังนายทรัมป์เพื่อขอสัมภาษณ์ต่อกรณีดังกล่าว ซึ่งนายทรัมป์กล่าวว่าตนเองไม่ได้แปลกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะตนเองต้องถูกโจมตีจากคนวงการภาพยนตรฺ์หัวเสรีอยู่แล้ว และตนเองก็ไม่ได้ฟังคำกล่าวของสตรีฟในเวทีลูกโลกทองคำ ทั้งยังกล่าวถึงนักแสดงหญิงเจ้าบทบาทคนนี้ว่าเป็น “ผู้สนับสนุนฮิลลารี”อีกหนึ่งคน


เปิดอ่าน